Trang chủ Blog

Mong muốn thống nhất đất nước Việt Nam liền một dải từ Gia Định ra Thăng Long

Mong muốn thống nhất đất nước Việt Nam, liền một dải từ Gia Định ra Thăng Long.
Khi lên ngai vàng Ngài lấy hiệu là Gia Long (1762 – 1820), húy là Nguyễn Phúc Ánh, thường gọi tắt là Nguyễn Ánh, là vị vua sáng lập nhà Nguyễn. Ngài lên ngôi và trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820, được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Thế Tổ.
Giai thoại thoát nguy của Ngài, sau này có loài cá được đặt tên "cá cơm". Nhắc đến nước mắm cổ truyền nhà thùng phải nói đến cá cơm, sau đó là cá nục.
Cá cơm kho, nấu canh, phơi khô... đều ngon, giàu dinh dưỡng. Cá cơm muối cho ra loại nước vàng óng ánh, thơm ngon. Chỉ cần trái ớt miếng chanh là xong bữa cơm ngon lành, tương đối đủ dưỡng chất.
Giữa năm 1783 quân Tây Sơn tiếp tục Nam tiến tấn công Nguyễn Ánh. Thế quân Tây Sơn rất mạnh, Ngài phải trốn chạy khắp vùng sông nước nam bộ. Đi đến đâu cũng bị quân Tây Sơn truy kích.
Trong một lần trốn chạy quân Tây Sơn, Ngài cùng vợ con và binh sỹ phải chạy ra khu vực Mũi Ông Đội, thuộc đảo Phú Quốc. Đến tới đây thì lương thực cạn kiệt, rau củ hái trong rừng cũng không đủ nuôi quân, khó khăn rối bời.
Ngài dẫm mạnh chân, cắm phập thanh gươm xuống đất, ngửa mặt lên trời thốt lên: “Nếu trời cho ta làm vua thì hãy ban cho ta nước ngọt và lương thực”. Tiếng than vừa dứt, nước ngọt bỗng đâu tuôn trào từ mũi gươm vừa cắm xuống. Đàn cá nho nhỏ từ biển khơi bỗng đâu kéo đến đen kín quanh Mũi Ông Đội. Nước ngọt và cá đã giúp cho Ngài cùng binh sỹ vượt qua tình cảnh nguy khốn. Loài cá này ăn thay cơm cứu đói, từ đó được đặt tên là cá cơm.
03/12/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *